HƯỚNG DẪN VỀ VIỆC XIN VISA CHO NGƯỜI VIỆT NAM

Để được nhập cảnh vào Nhật Bản, người Việt Nam phải xin Visa. Dưới đây là hướng dẫn về thủ tục xin Visa, Du lịch Global đã tổng hợp và chia sẽ với các bạn.

1) Visa ngắn hạn (thăm thân…gia đình, họ hàng: có quan hệ 3 đời)

(Tài liệu người xin Visa chuẩn bị)

(1) Hộ chiếu        

(2) Tờ khai xin cấp Visa        

(3) 01ảnh 4,5cm x 4,5cm        

(4)Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng:            

 + Giấy khai sinh            

 + Giấy chứng nhận kết hôn              

+ Bản sao hộ khẩu        

 (5)Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi:            

 + Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp            

 + Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

 (Tài liệu phía Nhật Bản chuẩn bị)        

 (1) Giấy lý do mời        

 (2) Bản sao hộ tịch (Trường hợp người mời hoặc vợ / chồng là người Nhật)  

* Trường hợp người bảo lãnh chịu chi phí ở mục (5) phía trên, hãy xuất trình các tài liệu từ mục (3) - (5) sau:        

 (3) Giấy chứng nhận bảo lãnh        

 (4) Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình)

 * Trường hợp người mời hoặc người bảo lãnh là người nước ngoài, xuất trình “Giấy chứng nhận có ghi rõ các hạng mục đăng ký người nước ngoài” và copy hộ chiếu thay cho “Phiếu công dân”

 

2) Visa ngắn hạn (thăm thân…gia đình, họ hàng: có quan hệ 3 đời)

(Tài liệu người xin Visa chuẩn bị)

(1) Hộ chiếu

(2) Tờ khai xin cấp Visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ

(3) 01ảnh 4,5cm x 4,5cm (ghi đầy đủ họ tên vào mặt sau ảnh)

(4) Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng:

+ Giấy khai sinh

+ Giấy chứng nhận kết hôn

+ Bản sao hộ khẩu hoặc giấy xác nhận của cơ quan phường xã,...

(5) Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi:

+ Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp

+ Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

(5) Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình)

* Trường hợp người mời hoặc người bảo lãnh là người nước ngoài, đề nghị trình bản copy mặt trước và sau của "Thẻ lưu trú còn hiệu lực" (Thẻ đăng ký người nước ngoài); "Phiếu công dân" 

3) Thời gian làm việc của bộ phận cấp Visa :          

(1) Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)                

Buổi sáng : từ 8h30 đến 11h30          

(2) Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)                

Buổi chiều : từ 1h30 đến 4h45  

4) Thời gian cần thiết 5 ngày kể từ ngày nộp đơn xin (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày)    

Ví dụ :

- Nộp đơn xin cấp Visa sáng thứ Hai tuần này, trả kết quả vào chiều thứ Hai tuần tiếp theo  

- Nộp đơn xin cấp Visa vào sang thứ Ba tuần này, trả kết quả vào chiều thứ Ba tuần tiếp theo  

5) Lệ phí        

 - Visa hiệu lực 1 lần: 750.000 VNĐ        

 - Visa hiệu lực nhiều lần: 1,500.000 VNĐ  

5) Các lưu ý khác          

(1) Miễn Visa đối với người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ Kể từ ngày 01/05/2005 mọi công dân nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mang hộ chiếu công vụ hoặc ngoại giao còn hiệu lực được phép nhập cảnh Nhật Bản với thời hạn lưu trú trong vòng 90 ngày mà không cần xin Visa.          

(2) Tiếp nhận việc xin Visa nhiều lần với thời gian lưu trú ngắn hạn Visa nhiều lần là loại visa có thể sử dụng bao nhiêu lần cũng được trong một thời hạn hiệu lực nhất định.

 

Đối tượng xin Visa nhiều lần là những người làm việc ở cơ quan Việt Nam (cơ quan nhà nước, công ty cổ phần nổi tiếng, những người làm việc tại các công ty Nhật ), các nhà văn hóa, tri thức như những người làm nghệ thuật, vận động viên thể thao, giáo sư các trường đại học...  Giới thiệu về thủ tục xin cấp thị thực lưu trú ngắn hạn có giá trị nhiều lần cho người Việt Nam.